DPU ขับเคลื่อน “ศูนย์สุขภาวะ” สร้างอาจารย์ที่ปรึกษา “ผู้ดูแลหัวใจ” จุดพลังให้นศ.เติบโตอย่างมั่นคง

DPU ขับเคลื่อน “ศูนย์สุขภาวะ” ยกระดับการดูแลนักศึกษา สู่มหาวิทยาลัยที่เป็นมากกว่าที่เรียน สร้างอาจารย์ที่ปรึกษา “ผู้ดูแลหัวใจ” จุดพลังให้นักศึกษาเติบโตอย่างมั่นคง
ศูนย์สุขภาวะ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (DPU) เดินหน้ายกระดับระบบการดูแลนักศึกษาอย่างรอบด้าน จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ “เข้าใจนักศึกษาด้วยจิตวิทยา : เครื่องมือสำหรับอาจารย์ที่ปรึกษาและบุคลากรมือโปร” เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2569 ณ ห้องประชุมสนม สุทธิพิทักษ์ อนุสรณ์ DPU
การอบรมครั้งนี้สะท้อนวิสัยทัศน์สำคัญของ DPU ซึ่งนำโดย ดร.ดาริกา ลัทธพิพัฒน์ อธิการบดี ที่มุ่งพัฒนามหาวิทยาลัยให้เป็น “มากกว่าสถานที่เรียน” แต่เป็นพื้นที่ปลอดภัยที่ดูแลทั้งศักยภาพและหัวใจของนักศึกษา โดยเน้นการเสริมสร้าง “ภูมิคุ้มกันทางใจ” (Mental Resilience) ควบคู่กับการสร้างบรรยากาศที่เอื้อต่อการเติบโตในทุกมิติ เพื่อให้นักศึกษาสามารถใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยได้อย่างมั่นใจ มีความสุข และก้าวสู่เป้าหมายชีวิตได้อย่างมั่นคง

“บ้านหลังที่สอง” ที่พร้อมดูแลทั้งการเรียนและความรู้สึก
ผศ.ดร.วันวร จะนู ผู้เชี่ยวชาญพิเศษอาวุโส หน่วยงาน General Support & Services (GS&S) เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยได้จัดตั้ง “ศูนย์สุขภาวะ” ขึ้นเพื่อเป็นกลไกสำคัญในการดูแลนักศึกษาในมิติสุขภาพจิตอย่างเป็นระบบ โดยมีแนวทางการดำเนินงานครอบคลุม 3 ด้านหลัก ได้แก่ การป้องกัน การส่งเสริม และการแก้ไขปัญหา
ศูนย์สุขภาวะยังทำหน้าที่เชื่อมโยงการดูแลจากหลายหน่วยงาน ทั้งด้านสวัสดิภาพ การไกล่เกลี่ยข้อพิพาท ทุนการศึกษา และการให้คำปรึกษาเชิงจิตวิทยา เพื่อให้นักศึกษาได้รับการดูแลแบบ “ครบ จบ ในจุดเดียว” ลดภาระความซับซ้อน และช่วยแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด
“เราอยากให้มหาวิทยาลัยเป็นบ้านหลังที่สอง ที่นักศึกษารู้สึกว่าไม่ต้องเผชิญปัญหาเพียงลำพัง แต่มีคนพร้อมรับฟัง เข้าใจ และช่วยเหลือเสมอ” ผศ.ดร.วันวร กล่าว

เข้าใจปัญหาเชิงลึก สู่การดูแลเชิงรุก
จากข้อมูลสถานการณ์สุขภาพจิตเยาวชนไทยในช่วงปี 2567–2568 พบว่านักศึกษากว่าร้อยละ 40 มีภาวะความเครียดสูง และร้อยละ 30 มีความเสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้า DPU จึงให้ความสำคัญกับการดูแลเชิงรุกอย่างจริงจัง เน้นความไว้วางใจและการเข้าถึงบริการที่ง่าย นอกจากนี้มหาวิทยาลัยยังยึดแนวคิดสำคัญที่ว่า “ความสัมพันธ์ที่ดี” คือปัจจัยสำคัญของความสุข จึงมุ่งสร้างความสัมพันธ์เชิงบวกระหว่างอาจารย์และนักศึกษาให้เป็นรากฐานของการพัฒนาอย่างยั่งยืน
จาก “ผู้สอน” สู่ “ผู้ดูแลหัวใจ”
ในส่วนของการอบรม ดร.อสมา คัมภิรานนท์ ผู้อำนวยการศูนย์สุขภาวะ ได้นำเสนอเครื่องมือทางจิตวิทยา 9 รูปแบบ ครอบคลุมทั้งการคัดกรอง การประเมิน และการทดสอบเฉพาะทาง เพื่อให้อาจารย์สามารถเข้าใจและช่วยเหลือนักศึกษาได้อย่างเป็นระบบ
พร้อมกันนี้ ผู้เข้าร่วมยังได้ฝึกทักษะสำคัญ เช่น การฟังเชิงลึกเพื่อเข้าถึงความรู้สึกที่แท้จริง การสื่อสารเชิงบวกเพื่อสร้างความไว้วางใจ กระบวนการให้คำปรึกษา 5 ขั้นตอนอย่างเป็นระบบและ 7 เทคนิคเบื้องต้นในการให้คำปรึกษา รวมถึงการใช้เทคนิค “Scaling Question” เพื่อวิเคราะห์และจัดลำดับความสำคัญของปัญหา ทำให้การช่วยเหลือมีประสิทธิภาพและตรงจุดมากยิ่งขึ้น

สร้างพลังให้นักศึกษาเติบโตไกลกว่าจุดเริ่มต้น
DPU ยังคงยึดมั่นในปรัชญาการศึกษาที่มุ่ง “เพิ่มมูลค่าศักยภาพ” ของผู้เรียน โดยเชื่อว่านักศึกษาทุกคนสามารถพัฒนาไปได้ไกลกว่าจุดเริ่มต้น หากได้รับการดูแลและสนับสนุนอย่างเหมาะสม
แนวคิดนี้สะท้อนผ่านบทบาทของ “อาจารย์ที่ปรึกษากัลยาณมิตร” ที่ไม่เพียงให้คำแนะนำด้านการเรียน แต่ยังเป็นแรงสนับสนุนสำคัญในการใช้ชีวิต ช่วยลดอัตราการลาออกกลางคัน และสร้างแรงจูงใจในการเรียนรู้
สู่ “Community of Care” ที่อบอุ่นทั้งมหาวิทยาลัย
ในระยะต่อไป DPU มีแผนขยายเครือข่ายการดูแลไปยังบุคลากรทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นอาจารย์ เจ้าหน้าที่ หรือบุคลากรด่านหน้า ทั้งพี่ ๆ รปภ. และแม่บ้าน เพื่อร่วมกันสร้าง “Community of Care” ที่ทุกคนมีส่วนร่วมในการดูแลนักศึกษา พร้อมทั้งพัฒนาระบบติดตามผลและฐานข้อมูลดิจิทัล เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการช่วยเหลือให้รวดเร็ว ทันเวลา และต่อเนื่อง

มหาวิทยาลัยที่ดูแล “ชีวิต” ไม่ใช่แค่ “การเรียน”
การขับเคลื่อนศูนย์สุขภาวะในครั้งนี้ สะท้อนให้เห็นถึงบทบาทใหม่ของมหาวิทยาลัยในยุคปัจจุบัน ที่ไม่ได้มุ่งเน้นเพียงการถ่ายทอดความรู้ แต่ให้ความสำคัญกับ “คุณภาพชีวิต” และ “ความสุข” ของผู้เรียน
เพื่อให้ทุกก้าวของนักศึกษาในรั้วมหาวิทยาลัย ไม่ได้เป็นเพียงการศึกษา แต่เป็นช่วงเวลาของการเติบโตอย่างอบอุ่น มั่นคง และมีความหมาย เสมือนได้ใช้ชีวิตอยู่ใน “บ้านหลังที่สอง” อย่างแท้จริง
อัลบั้มภาพ 5 ภาพ
ดาวน์โหลดสนุกแอปฟรี




